Biện pháp chống thấm cho đá Marble

Đá Marble là loại đá tự nhiên được sử dụng phổ biến nhất trong ốp lát nội thất vì vậy việc chống thấm cho chúng là cần thiết và quan trọng giúp bảo vệ bề mặt của đá.

bien phap chong tham cho da marble

Thành phần chủ yếu của đá Marble là Canxi và Canxi Carbonat nên chúng rất mềm, có nhiều lỗ rỗng li ti trên bề mặt, dễ thấm hút nước và dễ bị tác động bởi lực cũng như hóa chất từ bên ngoài.

Ở cùng một hạng mục ứng dụng như lát sàn, đá Marble sẽ xuống cấp nhanh hơn so với đá Granite do tác động của việc đi lại: Đá sẽ bị trầy xước, mất độ bóng, xỉn màu. Ngoài ra, nếu không được chống thấm & chăm sóc tốt, các vết bẩn do thực phẩm, dầu mỡ…có thể tích tụ, ngấm sâu vào bên trong đá tạo thành các vết bẩn, vết ố. 

Bên cạnh những nguyên nhân từ bên ngoài làm đá Marble xấu đi, quá trình oxi hóa sắt có trong đá cũng dẫn tới hiện tượng ố vàng. Nếu đá Marble thường xuyên tiếp xúc với nước hoặc hơi ẩm, sắt tự nhiên có trong Marble sẽ bị oxi hóa khiến cho đá bị ngả màu vàng hoặc nâu và rất khó phục hồi đá trở lại nguyên trạng ban đầu. 

Biện pháp khắc phục?

Để hạn chế tối đa các hiện tượng nêu trên với đá Marble, chống thấm cho đá trước khi thi công là biện pháp hiệu quả và quan trọng nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng chất chống thấm chuyên dụng cho đá tự nhiên cũng như lựa chọn loại chất chống thấm phù hợp cho từng loại đá. Bên cạnh đó, việc vệ sinh chăm sóc hàng ngày và bảo dưỡng định kỳ đúng cách cho đá cũng rất cần thiết để có được sàn đá Marble đẹp và bền.

Tại Việt Nam, có rất nhiều công trình thương mại cũng như nhà riêng được đầu tư sử dụng đá Marble để ốp lát sàn, sảnh với diện tích rất lớn. Tuy nhiên, việc chống thấm và chống thấm đúng cách cho vật liệu trước khi thi công chưa được quan tâm đúng mức, dẫn tới tình trạng đa số đá Marble ở các hạng mục này đều gặp phải những vấn đề nêu trên, nhanh chóng xuống cấp sau thời gian sử dụng ngắn. Việc này làm ảnh hưởng lớn tới vẻ đẹp và đẳng cấp của các công trình, đặc biệt là ở các khách sạn, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, căn hộ cao cấp…

>>> Xem thêm: cung cấp đá xây dựng, gia công bề mặt đáTin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: